Đau khớp ngón tay trỏ nguyên nhân như thế nào?

Đau khớp ngón tay trỏ là triệu chứng hay gặp ở các bệnh nhân bị viêm đau khớp ngón tay. Những cơn đau nhứcngày càng tăng nếu người bệnh không được chữa kịp thời. Vậy hiện tượng này bắt nguồn từ các nguyên nhân nào và có cách nào để điều trị. 

dau-khop-ngon-tay-tro

Nguyên nhân gây ra đau khớp ngón tay trỏ

Đau khớp ngón tay trỏ không quá nguy hiểm nhưng nó gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Bị đau khớp ngón tay trỏ có thể sẽ do các nguyên nhân sau:

Chấn thương: là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ là do chấn thương, có thể là té ngã hay tai nạn lao động, gãy xương,…

Thoái hóa khớp: Đau khớp ngón tay trỏ cũng có thể là do thoái hóa khớp. Khi bị thoái hóa khớp thì các khớp này sẽ bị suy yếu, nứt vỡ, bong tróc từ đó xương sụn trở nên xơ viêm, mọc gai và dẫn đến đau nhức. Nguyên nhân này xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi khi xương bị yếu, thoái hóa.

Yếu tố thời tiết: Môi trường sống hay  thời tiết cũng là nguyên nhân gây ra sưng đau khớp ngón tay trỏ. Khi môi trường sống ấm ướt, thời tiết lạnh khiến các dây thần kinh cơ sẽ bị ảnh hưởng, cơ xương bị ứ tắc gây ra tình trạng đau nhức ở đầu ngón tay và có ngón trỏ.

Hiện tượng tay tê cóng: Triệu chứng đau khớp ngón tay trỏ cũng có thể là hiện tượng tay tê cóng. Đặc biệt là khi gặp thời tiết lạnh, tay không được bảo vệ khiến cho các mô dưới da bị đông cứng gây đau nhức.

Bệnh gout: Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ. Bệnh nhân bị gout sẽ có những triệu chứng như các ngón tay sưng lên, đau nhức bên trọng, thậm chí là sẽ cảm thấy nóng ran khó chịu.

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Nhức đầu ngón tay trỏ cũng có thể là viêm khớp dạng thấp. Những bệnh nhân này thường có những triệu chứng như đau khớp ngón tay trỏ, ngón cái, ngón giữa,…

Ngoài ra, bị đau khớp ngón tay trỏ còn do các bệnh lý khác như loãng xương, loạn dưỡng cơ bắp, vôi hóa xương khớp, đa xơ cứng,…

dau-khop-ngon-tay-tro

 Đau khớp ngón tay trỏ điều trị như thế nào?

Khi bị đau khớp ngón tay trỏ thì người bệnh có thể phục hồi bằng nhiều cách như dùng thuốc hoặc áp dụng vật lý trị liệu. Mỗi cách sẽ có các cách thức và công dụng riêng.

Điều trị đau khớp ngón tay trỏ bằng Tây y

+ Điều trị nội khoa

Biện pháp chính là áp dụng các loại thuốc làm giảm đau như tramadol, Acetaminophen, thuốc kháng viêm không steroid  và điển hình là Aspirin, naproxen, ibuprofen. Các  loại thuốc này có tác dụng làm giảm đau khớp nhanh chóng và cải thiện chức năng của sụn khớp.

+ Điều trị ngoại khoa

Nếu bệnh ở mức độ nặng được điều trị bằng thuốc không khỏi bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng ngoại khoa để chữa bệnh. Biện pháp hiệu quả nhất trong áp dụng ngoại khoa đó chính là phẫu thuật thay khớp. Biện pháp này có hiệu quả lâu dài nhưng khá tốn kém.

Leave a Reply