Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối là dấu hiệu gì?

Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối có nguy hiểm và có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Đây là những thắc mắc mà hầu hết mẹ bầu khi gặp phải tình trạng này. 

đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Tại sao lại xuất hiện tình trạng đau khớp háng khi mang thai tháng cuối?

Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối là tình trạng xảy ra tương đối phổ biến ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ, càng vềcác tuần cuối thì tình trạng đau càng trở nên khó chịu hơn. Tùy từng người mà những cơn đau có biểu hiện khác nhau, có khi là chỉ âm ỉ cũng có khi đau đớn dữ dội.

Một vài trường hợp còn bị các cơn đau làm phiền hàng đêm, gây ra ảnh hưởng đến giấc ngủ do phải thường xuyên thức dậy giữa đêm bởi những cơn đau nhức nhối và một số người khác thì gặp khó khăn khi bị co cứng khớp vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp háng khi mang thai tháng cuối? Cụ thể, khi quá trình mang thai, cơ thể người mẹ sản sinh ra một loại hormone có tên là relaxin sẽ có khả năng làm mềm các khớp và cơ bắp trong cơ thể.

Relaxin được sản sinh ra ở một ngưỡng cao đủ để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh nở và do đó cũng làm giãn nở vùng cơ khớp ở khớp háng và hông nhằm tạo điệu kiện thuận lợi đẻ em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Không may là relaxin cũng làm tăng sự nhạy cảm của cơ thể đối với các cơn đau và gây ra chứng đau khớp háng, thậm chí là hông và xương mu vào các tháng cuối thai kỳ.

Các thay đổi về mặt thể chất trong cơ thể bà bầu cũng là yếu tố góp phần làm tăng những cơn đau khớp hông và háng. Cơ khớp bị giãn nở kết hợp với việc phải di chuyển một trọng lực rất lớn nơi tử cung là các yếu tố chính gây ra đau khớp háng vào tháng thai kỳ cuối cùng.

đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Làm gì để giảm đau khớp háng khi mang thai tháng cuối cùng?

Để thai phụ khỏe mạnh thì mọi người cần tìm hiểu về các cách chữa bệnh đau khớp háng, kết hợp một số biện pháp sử dụng hàng ngày để cải thiện tình hình đau nhức và tăng cường sức khỏe.

Giữ cho cơ thể được năng động

Khi bị đau khớp háng khi mang thai tháng cuối thì việc nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt là một điều cần thiết để làm giảm áp lực lên khớp háng và phần cơ thể phía dưới của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không nên đứng hoặc ngồi ở một tư thế quá lâu hoặc làm việc quá nhiều.

Tuy nhiên, nghỉ ngơi không có nghĩa là bạn nằm nghỉ cả ngày trên giường. Bà bầu cần dành ra những khoảng thời gian nhất định để tập luyện một cách nhẹ nhàng và thư thái như đi bộ thong thả, tập yoga hoặc thực hành một vài động tác co duỗi đơn giản để giúp làm giảm đau và tinh thần sảng khoái hơn.

Nếu bạn luyện tập yoga từ trước, bạn vẫn có thể tiếp tục tập luyện trong tháng mang thai cuối này nhưng hãy tham khảo thêm ý kiến bác sỹ để đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của mình.

Leave a Reply