Các dấu hiệu và cách điều trị gãy xẹp lún cột sống

Xẹp đĩa đốt sống lưng là bệnh lý xảy ra khi đĩa cột sống bị mất nước và mất đi độ mềm mại từ đó bị xẹp lún gây tổn thương vùng cột sống lưng hình thành nên những cơn đau dữ dội  cho người bệnh. Do vậy nên việc dùng phương pháp điều trị bệnh xẹp đốt sống lưng sớm không chỉ giúp giảm cơn đau nhanh mà còn giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm mà bệnh xẹp đốt sống lưng có thể gây ra.

Kết quả hình ảnh cho thoái hóa cột sống lưng

Các dấu hiệu nhận biết chứng xẹp đốt sống lưng

Để không nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp khác thì mọi người nên chú ý tới một số biểu hiện nhận biết bệnh chứng bệnh xẹp đĩa đệm cột sống lưng như:

– Đau lưng: Dấu hiệu này là dấu hiệu thường thấy nhất ở bệnh nhân bị xẹp đốt sống lưng, chủ yếu là cơn đau thường dữ dội ở vùng thắt lưng và cơn đau thường đột ngột, đau nhiều khi vận động đặc biệt là đau tăng mạnh trong khi hoạt động cúi, mang vác vật nặng và cơn đau thường giảm khi bạn trong trạng thái nằm ngửa nghỉ ngơi.

– Cử động hạn chế: Việc cử động rất khó khăn do những cơn đau chi phối nhiều, cột sống mất đi độ linh hoạt dẻo dai.

– Biến dạng cột sống: Gặp phải biến dạng cột sống, mất vận động của người bệnh trong môt số trường hợp đặc biệt.

Cách điều trị xẹp đốt sống lưng hiện nay

Do những biểu hiện của bệnh ảnh hưởng nghiêm trong tới vận động hàng ngày, cụ thể là những cơn đau nghiêm trọng hay những biến chứng nặng nè có thể là gây thoát vị đĩa đệm sống lưng…. Do vậy nên việc điều trị càng sớm càng tốt sẽ bảo vệ sức khỏe của chị em một cách hiệu quả, ngăn ngừa hậu quả của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Y học hiện đại phát triển nên hiện nay có rất nhiều tin vui cho người bệnh bị xẹp đốt sống lưng khi đã có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Nhờ bằng một số phương pháp như trị liệu vật lí, dùng thuốc, phẫu thuật…

Kết quả hình ảnh cho điều trị xẹp đốt sống lưng

Thông thường đối với bệnh nhân xẹp đốt cột sống lưng ở mức độ nhẹ thường được điều trị bằng cách nghỉ ngơi hợp lý kết hợp cùng việc dùng thuốc và một số bài tập đánh tay hay nhún người nhẹ nhàng đúng cách theo dướng dẫn của bác sĩ.

Các loại thuốc thường được chỉ định điều trị bệnh trong trường hợp này bao gồm:

  • ♦ Thuốc giảm đau, acetaminophen.
  • ♦ Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)
  • ♦ Thuốc giãn cơ
  • ♦ Thuốc hỗ trợ xương khớp biphosphonate…

Ngoài ra, bệnh nhân có thể được cho dùng nẹp lưng để nâng đỡ bên ngoài nhằm hạn chế cử động tại chỗ gãy. Đặc biệt, loại nẹp lưng cứng vì giúp hạn chế cử động cột sống nên cũng giúp giảm đau khá tốt.

Trong những trường hợp nặng thì bệnh nhân ngoài việc dùng thuốc điều trị giảm cơn đau ra thì còn được điều trị bằng một số biện pháp xâm lấn như: tạo hình đốt sống, phẫu thuật đĩa đệm,… Các biện pháp này sử dụng đối với trường hợp bệnh tình nghiêm trọng, thậm chí chuyển biến thành thoát vị đĩa đệm. Khi đó, người bệnh cần phải điều trị thoát vị đĩa đệm bằng biện pháp thích hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Leave a Reply