Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Trong thực tế có nhiều người thường nhầm lẫn đau thoát vị đĩa đệm cột sống cổ với bệnh đau vai gáy, thoái hóa cột sống cổ nên gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Vậy dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Xuân Sơn cho rằng, thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ nguy hiểm hơn rất nhiều so với thoát vị địa đệm cột sống tại thắt lưng. Tuy hai bệnh này có cùng một nguyên lý sinh bệnh, nhưng ở vùng cổ do tủy sống có nhiều trung tâm quan trọng nên sẽ rất nguy hiểm khi bị bệnh.

Trên thực tế, không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng gây ra bệnh. Điều kiện đầu tiên để gây ra bệnh là phải thoát vị đĩa đệm phải có kèm theo hẹp ống sống cổ. Nếu ống sống cổ bị hẹp nhẹ, không có khối thoát vị đĩa đệm hoặc có khối thoát vị đĩa đệm nhưng không gây chèn ép cho  tủy sống và các rễ thần kinh thì không gây ra bệnh. Tuy nhiên, khi khối thoát vị này gây chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh sẽ sinh bệnh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường có những biểu hiện khác nhau, tương ứng với 2 nhóm bệnh lý. Cụ thể như sau:

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ với nhóm bệnh lý rễ – chèn ép và thương tổn ở ngoại biên:

Người bệnh ở nhóm bệnh lý này thường có biểu hiện đau và tê. Những cơn đau cổ gáy thường sẽ lan ra vai và đi xuống tay, nó làm hạn chế vận động của tay khi đưa tay ra sau hoặc đưa tay lên cao. Đôi khi tình trạng đau lan sẽ ra cả một vùng da đầu với cảm giác đau nhức nhối, khó chịu. Cũng có khi  đau biểu hiện giống như cảm giác mỏi, mơ hồ, không rõ ràng. Cũng có một vài trường hợp đau tăng lên hoặc đau giảm đi khi ở một tư thế nào đó. Có bệnh nhân hết đau khi  giơ tay lên cao.

Triệu chứng tê thường xuất hiện ở vùng cẳng tay, bàn tay và ngón tay, nó sẽ tăng lên sau khi làm việc nhiều bằng tay hoặc khi lái xe máy. Có nhiều kiểu tê khác nhau như tê bì, tê rần rần , tê châm chích, hoặc tê đau cháy. Khi bị tê đau cháy, người bệnh cảm thấy vùng đó như lửa đốt mỗi khi có gì chạm vào, thậm chí gió thổi qua cũng thấy đau.

Với nhóm bệnh lý rễ, nhiều người có biểu hiện bị yếu cơ như  không thể cầm nắm chắc các vật dụng , giai đoạn nặng có thể bị teo một số cơ ở tay, cầm đồ vật hay bị rớt, chữ ký bị thay đổ,…

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ với nhóm bệnh lý tủy -chèn ép và thương tổn ở trung ương.

Biểu hiện nổi bật của nhóm bệnh lý này là tê và yếu liệt. Biểu hiện bị tê thường sẽ bắt đầu ở  vùng thân mình, nhất là ở vùng bụng trước rồi đến hai tay và chân. Ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ đi lại khó khăn, hai tay không thể làm việc bình thường, tiểu khó, thường bị táo bón, hay cảm thấy khó thở hoặc thiếu hơi.

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi vận động, di chuyển thường thấy hai chân mỏi rã rời, thường có khi đi hay bị vấp ngã, cảm thấy khó điều khiển hai chân….

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý đến trường hợp nhiều người bệnh có biểu hiện của cả hai nhóm bệnh lý nêu trên.

Trên đây là một số biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.  Khi có các biểu hiện trên, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

Leave a Reply