Đau hai bên hông bụng là bệnh gì?

Đau hai bên hông là tình trạng thường xuyên gặp phải và ít nhiều chúng làm cho cuộc sống trở nên khó khăn. Biết bao lần bạn đã tìm cách khắc phục tình trạng này nhưng vẫn không dứt điểm, thế nên đôi khi bạn chủ quan bỏ qua hoặc nghĩ rằng “không sao, không sao đâu”. 

đau hai bên hông bụng

Đau hai bên hông bụng là bệnh gì?

Đau hai bên hông bụng là hiện tượng cơ thể sẽ cảm thấy đau nhức hai bên hông bụng , thậm chí còn lan sang các vùng xung quanh như lưng, eo và xương chậu,… Sẽ có cảm giác đau nhức kéo dài làm cho cơ thể khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cơ thể.

Tại sao lại bị đau hai bên hông bụng ? Đây là dấu hiệu biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm như:

  • Bệnh về xương khớp

Đau hai bên hông bụng là dấu hiệu bệnh xương khớp: Một vài bệnh về xương khớp có thể gây ra tình trạng đau hai bên hông bụng đó là thoát vị đĩa đệm, thoái hóa hoặc gai cột sống thắt lưng,… Khi mắc các bệnh lý này thì cơ thể sẽ cảm thấy đau nhức vùng lưng, buốt xuống 2 hông hay khi vận động bị đau nhiều hoặc khi nghỉ ngơi có chút thuyên giảm và ngồi hoặc nằm lâu sẽ cảm giác thấy khớp căng cứng.

  • Đau dây thần kinh tọa

Đau hai bên hông bụng là dấu hiệu của đau dây thần kinh tọa nó bắt nguồn từ việc hoạt động sai tư thế hay mắc một số bệnh về cột sống làm cho dây thần kinh tọa bị tổn thương, chèn ép. Trong khi đó, dây thần kinh tọa chạy dọc xương sống đi xuống đến vùng hông và toàn cơ thể, chúng sẽ gây ra tình trạng đau hai bên eo, chạy xuống hông, thậm chí là đến háng, đùi và chân. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh phát triển nặng hơn có thể sẽ gây ra tình trạng tàn phế.

  • Bệnh đường tiết niệu

Đau hai bên hông bụng có thể là dấu hiệu về một số bệnh đường tiết niệu như viêm bể thận, bị viêm đường tiết niệu sỏi niệu quản,… sẽ có triệu chứng làm đau hai bên hông. Ngoài ra, cơ thể còn xuất hiện thêm một vài biểu hiện khác như tiểu khó, đau bụng dưới, mệt mỏi,…

  • Đau khớp háng

Đau hai bên hông bụng là dấu hiệu bệnh khớp khi khớp háng bị viêm hoặc thoái hóa, chúng gây ra hiện tượng đau 2 bên đùi ngoài và cơn đau nặng hơn có thể làm cho đau 2 bên hông, đau hai bên eo. Nghiêm trọng hơn, cơ thể sẽ cảm giác đau nhức, mỏi dọc từ háng xuống chân.

  • Do chấn thương hông

Nếu bị gặp tai nạn giao thông, chấn thương do chơi thể thao và tai nạn lao động,… ở vùng hông, lưng có thể sẽ gây ra đau hai bên hông bụng vô cùng khó chịu.

đau hai bên hông bụng

Bài tập giúp làm giảm đau hai bên hông bụng

Để làm giảm cảm giác đau hai bên hông bụng thì người bệnh có thể áp dụng một số bài tập hữu ích sau:

  • Bài tập: Hóp bụng

Người bệnh nằm ở trên mặt thảm trên sàn, áp bàn chân xuống mặt sàn, sao cho hai chân và hông mở bằng vai sau đó đặt 2 tay thả long hai bên người. Hít sâu và thở ra sao cho cơ bụng hóp và sau đó giữ nguyên 5 giây, hông không được cử động. Động tác này lặp lại 5 lần.

  • Bài tập: Nâng chân một bên

Cơ thể người bệnh khi nằm nghiêng, chân để thấp hơn co nhẹ để làm điểm tựa cho cơ thể. Sau đó hóp bụng bằng cơ bụng và đồng thời nâng chân cao lên, cơ thể nằm yên. Giữ nguyên tư thế trong 2 giây và hạ xuống, lặp lại khoảng 10 lần.

Leave a Reply