Đau đốt sống lưng giữa nguyên nhân do đâu?

Đau đốt sống lưng giữa là dạng bệnh đau lưng rất phổ biến hiện nay. Những người khi bị bệnh đau cột sống lưng giữa đều có biểu hiện đau không giống nhau. Nhiều bệnh nhân tự hỏi: Đau đốt sống lưng giữa là triệu chứng của bệnh gì? Và có nguy hiểm không?

Đau đốt sống lưng giữa 

Nguyên nhân đau đốt sống lưng giữa

Đau đốt sống lưng giữa có thể là sẽ đau nhiều đốt sống ở khu vực lưng giữa nhưng cũng có thể chỉ là đau một đốt sống giữa lưng. Đau đốt sống lưng giữa là bệnh thường gặp ở người già và đến nay cũng trở lên phổ biến cả người trẻ tuổi.

Đau đốt sống lưng giữa do tổn thương về xương khớp

Nguyên nhân gây ra đau đốt sống lưng giữa do các bệnh về cột sống chiếm khoảng 8%. Các căn bệnh phổ biến gây ra đau đốt sống lưng giữa như: thoát vị địa đệm, gai cột sống, thoái hóa khớp hay viêm khớp… Phổ biến nhất là người ở độ tuổi trung niên. Nếu không được điều trị sớm và triệu chứng này thường để lại các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: đau đớn kéo dài, hạn chế khả năng vận động hoặc tồi tệ hơn nữa là tàn phế.

Đau lưng giữa cơ năng gây đau cột sống lưng giữa

Những dấu hiệu chứng tỏ bị đau đốt sống lưng giữa cơ năng gồm:

  • Ngồi hoặc đứng một vị trí quá lâu.
  • Khi khiêng vác vật nặng sai tư thế.
  • Ngồi xổm, nằm võng, nằm đệm mềm khiến cho lưng bị cong…
  • Các cơn đau lưng giữa thường âm ỉ, ban đầu đau khá nhẹ rồi đau thắt, về đêm bệnh thường sẽ trở lên đau hơn khi cựa mình hoặc thay đổi tư thế ngủ.

Một số căn bệnh gây ra đau cột sống lưng giữa

  • Phình động mạch hay ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis, thường bị ở đoạn dưới thắt lưng khiến cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa làm cử động không được và đau lưng; khối u, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, bệnh thận hay rối loạn tiêu hóa…
  • Viêm tủy xương, hoại tử xương, bị viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống hay gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị căng quá mức vì tai nạn hoặc vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại… đều có thể sẽ sinh đau lưng.

Đau đốt sống lưng giữa 

Chữa đau đốt sống lưng giữa là do nguyên nhân cơ năng

Đau cột sống giữa lưng là do cơ năng muốn điều trị tận gốc thì việc cần làm đầu tiên là phải loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh. Nghĩa là người bệnh cần tránh khiêng vác vật nặng và sắp xếp thời gian đi lại vận động khi làm việc lâu trong văn phòng, nên tránh nằm võng, cúi gập người… Một vài trường hợp đau cột sống giữa lưng là do bị béo phì. Vì thế, cần xem xét cân nặng của bản thân để điều chỉnh cho phù hợp.

Đau đốt sống lưng giữa là do cơ năng có thể làm giảm nhanh bằng thuốc. Tuy nhiên, giải pháp này không nên  lạm dụng quá mà chỉ nên tuân theo các chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn không muốn chịu thêm các tác dụng phụ thì đừng dùng thuốc một cách “vô tội vạ”. Để an toàn và hiệu quả hơn, có thể sử dụng một số phương pháp tự nhiên như chườm nóng bằng lá ngải và uống nước lá lốt…

Để làm giảm chứng đau nhức lưng giữa, cần thường xuyên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng cho lưng. Hoặc có thể tham gia một bộ môn như bơi lội, yoga để làm giảm căng cứng cơ, giúp cột sống dẻo dai.

Leave a Reply