Đau đầu sau gáy là dấu hiệu của bệnh gì?

Không ít người thỉnh thoảng vẫn bị những cơn đau đầu sau gáy hành hạ, gây khó chịu mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nguyên nhân của tình trạng đau đầu sau gáy qua nội dung bài viết sau.

 Đau đầu sau gáy là những cơn đau xảy ra ở mặt sau đầu trên vùng gáy. Những cơn đau này thường có một số triệu chứng như: đau đầu phía sau gáy, có thể đau âm ỉ hoặc đau nhói một số trường hợp có thể kèm theo chóng mặt hay đi đứng loạng choạng,… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu sau gáy cũng có nhiều, có thể liệt kê một số nguyên nhân thường gặp như sau:

  1. Đau đầu sau gáy do bệnh thiếu máu não.

Khi lượng máu bơm từ tim lên não bị suy giảm thì dẫn đến bệnh thiếu máu não. Bệnh thiếu máu não khiến cho hệ thần kinh trung ương sẽ gặp vấn đề, lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ bị  tổn thương não và kéo theo những hệ lụy khác. Khi bị bệnh này, ngoài triệu chứng đau đầu sau gáy, người bệnh còn kèm thêm một số biểu hiện như nhìn kém, nôn và buồn nôn,…

  1. Đau đầu sau gáy do bệnh rối loạn tiền đình

Tiền đình là một bộ phận nằm ở sau hai bên ốc tai. Tuyến tiền đình có nhiệm vụ là điều chỉnh thăng bằng tư thế cơ thể và các phối hợp cử động đầu, mắt và thân mình. Khi cơ thể bị mất thăng bằng thì có nghĩa là người bệnh đã bị rối loạn tiền đình. Khi đó, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện: đau đầu sau gáy, choáng váng, ù tai, vận động kém linh hoạt, buồn nôn hoặc nôn, loạng choạng, dễ té ngã.

  1. Đau đầu sau gáy do bệnh chấn thương

Những chấn thương từ việc bị té ngã, va đập khi vận động, sinh hoạt , tai nạn giao thông, … là một nguyên nhân gây ra tình trạng đau sau gáy  Nếu những tai nạn tạo ra sự va đập vùng  gáy có thể dẫn đến nguy cơ gây ra chấn thương vùng cổ, ảnh hưởng đến cơ, xương, dây chằng, dây thần kinh,… cũng có thể gặp phải là chứng đau đầu sau gáy.

  1. Đau đầu sau gáy do bệnh đau mỏi cơ

Có thể do tư thế, thời gian làm việc không được khoa học cũng là nguyên nhân của đau mỏi cơ vùng gáy. Những trường hợp đau mỏi cơ do tư thế thường âm ỉ, dần dần nặng lên. Khi nghỉ ngơi có thể giảm bớt tình trạng đau mỏi. Tuy nhiên đau mỏi cơ nếu như kéo dài quá lâu có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác.

  1. Đau đầu sau gáy do bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Khi đĩa đệm ở vùng cột sống cổ bị lệch khỏi bị trí bình thường, các bao xơ đĩa đệm bị rách đứt khiến cho phần nhân nhầy bên trong bị  thoát ra ngoài và chèn ép lên các rễ thần kinh ở cổ dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ. Bệnh này cũng xuất hiện những cơn đau đầu sau gáy, có thể đau lan  lên đầu hoặc lan ra vai và cánh tay.

  1. Đau đầu sau gáy do bệnh gai cột sống cổ

Tương tự như trường hợp thoát vị đĩa đệm, bệnh gai cột sống hình thành khi  bao xơ xung quanh đĩa đệm bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành các gai xương . Các gai xương này rất dễ đâm vào các tổ chức cơ, dây chằng, tủy sống,… làm cho cho bệnh nhân bị đau vùng sau gáy.

Như vậy, các nguyên nhân dẫn đến đau đầu sau gáy rất nguy hại cho sức khỏe,. Vì vậy, khi có những vấn đề đau đầu sau gáy bất thường, bạn cần đi khám bệnh để có những giải pháp phù hợp cho tình trạng bệnh của mình để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Leave a Reply