Đau cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Đau cột sống thắt lưng (CSTL) còn gọi là đau lưng vùng thấp đây là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông (có thể ở một bên hoặc cả hai bên)…
đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng (CSTL) còn gọi là đau lưng vùng thấp là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông (có thể ở một bên hoặc cả hai bên), đây là một hội chứng xương khớp thường gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Khoảng 65-80% những người trưởng thành trong cộng đồng có đau CSTL cấp tính hoặc có từng đợt một vài lần trong cuộc đời và khoảng 10% số này bị chuyển thành đau CSTL mạn tính. Bệnh không gây ra nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống khiến cho bệnh nhân luôn trong tình trạng đau đớn, mệt mỏi.

Vì sao bị đau cột sống thắt lưng?

Nguyên nhân phổ biến do căng giãn cơ và dây chằng cạnh cột sống quá mức; thoái hóa đĩa đệm cột sống; thoát vị đĩa đệm CSTL; trượt thân đốt sống, dị dạng thân đốt sống (cùng hóa thắt lưng 5, thắt lưng hóa cùng 1…), loãng xương nguyên phát… Loại này thường diễn biến lành tính, chiếm khoảng 90% số trường hợp đau CSTL.

Đau CSTL là triệu chứng của một trong các bệnh khớp mãn tính (viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương); hoặc gây tổn thương tại cột sống do nguyên nhân nhiễm khuẩn (viêm đĩa đệm đốt sống do vi khuẩn lao hoặc vi khuẩn sinh mủ); do ung thư; do các nguyên nhân khác (sỏi thận, loét hành tá tràng, bệnh lý động mạch chủ bụng, u xơ tuyến tiền liệt…), làm tổn thương cột sống do chấn thương…

đau cột sống thắt lưng

Nhận biết các thể đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng do căng giãn dây chằng quá mức: Đau sẽ xuất hiện đột ngột sau khi bê vật nặng và hoạt động sai tư thế (lao động chân tay kéo dài, đi guốc cao gót…), rung xóc do đi xe đường dài, sau khi bị nhiễm lạnh hoặc sau một cử động đột ngột. Đau thường kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống với tư thế cột sống bị lệch vẹo mất đường cong sinh lý, khi thầy thuốc ấn ngón tay dọc các mỏm gai sau hay vào khe liên đốt ở hai bên cột sống có thể xác định được điểm đau.

Do thoát vị đĩa đệm đau cột sống thắt lưng: Thường có biểu hiện đau thần kinh tọa. Người bệnh bị đau lan từ cột sống thắt lưng lan xuống mông, phía sau ngoài đùi, mặt trước bên cẳng chân, mắt cá ngoài, qua mu chân đến ngón I nếu bị chèn ép ở L5. Nếu tổn thương ở S1, đau lan xuống mặt sau đùi, cẳng chân, gân Achille, mắt cá ngoài qua bờ ngoài gan chân tới ngón V. Đôi khi có các rối loạn cảm giác nông: cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm… dấu hiệu giật dây chuông dương tính, dấu hiệu Lasegue dương tính. Trường hợp có chèn ép nặng, người bệnh có thể sẽ có rối loạn cơ tròn. Phản xạ gân xương chi dưới thường làm giảm hoặc mất, có thể có teo cơ đùi hay cẳng chân nếu đau kéo dài.

Trong trường hợp đau cột sống thắt lưng là triệu chứng của một bệnh toàn thân và người bệnh thường có các triệu chứng khác kèm theo như: sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng thường gặp do nguyên nhân nhiễm khuẩn; gầy, sút cân nhanh, đau càng ngày càng tăng, không đáp ứng với các thuốc chống viêm làm giảm đau thông thường là các triệu chứng gợi ý nguyên nhân là ung thư; trường hợp đau thắt lưng dữ dội càng ngày càng tăng kèm theo dấu hiệu sốc (shock), da xanh do thiếu máu nên nghi ngờ phình tách động mạch chủ bụng… Khi có các dấu hiệu chỉ điểm của một bệnh toàn thân liên quan đến đau vùng thắt lưng, thầy thuốc cần hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở chuyên khoa thực hiện các xét nghiệm, cần thăm dò chuyên sâu để tìm nguyên nhân.

Một sốtrường hợp có nguyên nhân do tâm lý: Dấu hiệu đau thắt lưng xuất hiện sau các stress do có áp lực của tâm lý hoặc lao động thể lực quá sức, sau đó chuyển thành đau thắt lưng mãn tính dai dẳng. Tuy nhiên, thầy thuốc cần loại trừ các bệnh thực thể gây đau thắt lưng trước khi được chuẩn đoán đau do nguyên nhân tâm lý.

Leave a Reply