Đau cột sống lưng trên nguyên nhân do đâu?

Đau cột sống lưng trên là hiện tượng không quá xa lạ đối với mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết về căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cơ bản để quý độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh đau cột sống lưng trên.

đau cột sống lưng trên

Nguyên nhân đau cột sống lưng trên 

Cột sống lưng trên là phần ngay sau ngực và nằm khá gần với phổi và tim của mỗi người. Đau cột sống lưng trên thường không phổ biến bằng đau cột sống cổ hay đau cột sống thắt lưng nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm. Do đó, bạn không được coi thường và bỏ qua các cơn đau ở vùng cột sống lưng trên này.

Đau cột sống lưng trên là sự xuất hiện của các cơn đau ở vùng cột sống ngay sau ngực. Khi mới bắt đầu, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhẹ và thỉnh thoảng cơn đau lại nhói lên một lần. Nhưng nếu bệnh để phát triển quá lâu, các cơn đau này sẽ xuất hiện thường xuyên và hình thành những cơn đau dai dẳng, nhức nhối từ sâu bên trong. Những cơn đau này còn có thể lan ra hai bên bả vai và phần khung xương sườn trước ngực. Cơn đau có thể khiến cho bệnh nhân khó thở, tức ngực và đau thắt ở tim.

Đau cột sống lưng trên là do thoái hóa

Do thoái hóa xương khớp là tình trạng xương khớp suy yếu dần theo thời gian. Những người càng lớn tuổi thì có nguy cơ thoái hóa càng cao. Tuy nhiên tình trạng thoái hóa xương khớp càng ngày càng có xu hướng trẻ hóa do các thói quen không tốt của giới trẻ. Thoái hóa cột sống chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau tại vùng cột sống lưng trên.

Đau cột sống lưng trên do lao động nặng hay do vận động sai tư thế

Những người làm công nhân bốc vác hoặc làm văn phòng hay là các vận động viên thường phải sử dụng lưng khá nhiều trong các hoạt động hàng ngày. Mang vác quá nặng, ngồi quá lâu một tư thế, xoay lưng mạnh đột ngột khi chơi thể thao,… chính là nguyên nhân gây ra đau cột sống lưng trên.

Đau cột sống lưng trên do nhiễm virus, nhiễm khuẩn

Khi bị nhiễm virus như bị cúm người bệnh thường gặp phải tình trạng đau nhối vùng cột sống lưng trên. Cơn đau đặc biệt dữ dội nếu bệnh nhân ho.

Lưu ý nếu người bệnh bị đau cột sống lưng trên kèm theo khó thở thì rất có thể người bệnh đã mắc phải một bệnh lí liên quan đến phổi.

đau cột sống lưng trên

Đau cột sống lưng trên là do bị co cơ lưng

Cơ lưng sẽ bị co lại có thể gây ra các cơn đau nhói đột ngột tại vùng cột sống lưng trên, đặc biệt đau khi bạn người bệnh cử động. Ngoài ra, đau cột sống lưng trên cũng còn xảy ra khi các cơ liên sườn bị tổn thương.

Đau cột sống lưng trên do chấn thương

Những chấn thương ở vùng cột sống lưng trên do tai nạn giao thông, tai nạn động hay chơi thể thao,… là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau cột sống lưng trên.

Đau cột sống lưng trên còn do một vài nguyên nhân khác

Thường xuyên mệt mỏi, áp lực, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, thừa cân, béo phì cùng gây đau cột sống lưng trên do khó thở.

Đau cột sống lưng phía trên thường chuyển thành giai đoạn mãn tính sau khi phát bệnh khoảng 3 tháng hoặc hơn 3 tháng. Do đó, người bệnh cần lưu ý đi khám và điều trị bệnh ngay khi có các triệu chứng đầu tiên, tránh việc bệnh đã nặng mới đi khám thì sẽ không chữa trị được.

Đau cột sống lưng trên là do bị co cơ lưng

Cơ lưng bị co lại có thể sẽ gây ra những cơn đau nhói đột ngột tại vùng cột sống lưng trên, đặc biệt đau khi bạn người bệnh cử động. Ngoài ra, đau cột sống lưng trên cũng có thể xảy ra khi các cơ liên sườn bị tổn thương.

Đau cột sống lưng trên do chấn thương

Những chấn thương ở vùng cột sống lưng trên do tai nạn giao thông, tai nạn động hay chơi thể thao,… là một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau cột sống lưng trên.

Leave a Reply