Đau cột sống là dấu hiệu bệnh gì?

Đau cột sống là đau lưng vùng thấp có hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông.

đau cột sống

Biểu hiện của đau cột sống thế nào?

Đau cột sống là do căng giãn dây chằng quá mức: đau xuất hiện đột ngột do bê vật nặng hoặc hoạt động sai tư thế (lao động chân tay kéo dài, đi guốc cao gót…), rung xóc do đi xe đường dài, sau nhiễm lạnh hoặc sau một cử động đột ngột. Đau thường kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống và tư thế cột sống bị lệch vẹo mất đường cong sinh lý, khi thầy thuốc ấn ngón tay dọc các mỏm gai sau hoặc vào khe liên đốt ở hai bên cột sống có thể xác định được điểm đau.

Thoát vị đĩa đệm đau cột sống thắt lưng: thường có các biểu hiện của đau thần kinh tọa. Người bệnh bị đau lan từ cột sống thắt lưng xuống mông, phía sau ngoài đùi và mặt trước bên cẳng chân, mắt cá ngoài, qua mu chân đến ngón I nếu bị chèn ép ở L5. Nếu tổn thương ở S1, làm đau lan xuống mặt sau đùi, cẳng chân, gân Achille, mắt cá ngoài qua bờ ngoài gan chân tới ngón V. Đôi khi có các rối loạn cảm giác nông: cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm… dấu hiệu giật dây chuông dương tính và dấu hiệu Lasegue dương tính. Trường hợp có chèn ép nặng thì người bệnh có thể có rối loạn cơ tròn. Phản xạ gân xương ở chi dưới thường giảm hoặc mất, có thể teo cơ đùi và cẳng chân nếu đau kéo dài.

Trong các trường hợp đau cột sống thắt lưng là triệu chứng của một bệnh toàn thân, người bệnh sẽ thường có các triệu chứng khác kèm theo như: sốt, dấu hiệu nhiễm khuẩn; gầy, sút cân nhanh, đau ngày càng tăng, không đáp ứng với các thuốc chống viêm làm giảm đau thông thường là các triệu chứng gợi ý nguyên nhân là ung thư; trường hợp đau thắt lưng dữ dội ngày càng tăng kèm theo dấu hiệu sốc và da xanh thiếu máu nên nghi ngờ phình tách động mạch chủ bụng… Khi có dấu hiệu của một bệnh toàn thân liên quan đến đau vùng thắt lưng, thầy thuốc cần hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở chuyên khoa thực hiện các xét nghiệm và thăm dò chuyên sâu để tìm nguyên nhân.

Một số trường hợp có nguyên nhân do tâm lý là dấu hiệu đau thắt lưng xuất hiện sau các stress do áp lực của tâm lý hoặc lao động thể lực quá sức và sau đó chuyển thành đau thắt lưng mãn tính dai dẳng. Tuy nhiên, thầy thuốc cần loại trừ các bệnh thực thể gây ra đau thắt lưng trước khi chẩn đoán đau do nguyên nhân tâm lý.

đau cột sống

Lời khuyên của bác sĩ đối với người đau cột sống 

Điều trị theo nguyên nhân kết hợp việc điều trị thuốc với các biện pháp phục hồi chức năng, luyện tập và thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống thắt lưng; không lạm dụng điều trị ngoại khoa đặc biệt đối với các trường hợp đau cột sống thắt lưng cấp hoặc bán cấp.

Thường kết hợp các nhóm: thuốc chống viêm không steroid, thuốc làm giảm đau, thuốc giãn cơ. Chỉ định phẫu thuật cho các trường hợp đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm hoặc kèm theo trượt đốt sống đã được điều trị nội khoa tích cực trong 3 tháng nhưng không đạt hiệu quả, đặc biệt đối với các trường hợp đau nhiều và có dấu hiệu ép rễ nặng.

Cần thực hiện các biện pháp tránh tái phát đau cột sống thắt lưng: làm việc đúng tư thế, đặc biệt tư thế đúng khi mang vật nặng, tránh xoắn vặn vùng thắt lưng, nên bơi hàng tuần, tập luyện các động tác làm chắc khỏe cơ bụng, cơ lưng…

Leave a Reply