Đau cổ tay trái nguyên nhân và cách chữa trị

Hiện nay, rất nhiều lý do mà đau cổ tay trái khá phổ biến và gây khó chịu làm hạn chế trong các sinh hoạt hàng ngày. Những cách giảm đau khớp cổ tay trái mà không cần dùng thuốc, nguyên nhân đau cổ tay trái dưới đây cũng sẽ giúp bạn hạn chế phần nào các cơn đau đáng ghét và dễ dàng vận động hơn.

đau cổ tay trái

Đau cổ tay nói chung và đau cổ tay trái nói riêng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh xương khớp như là viêm khớp, viêm gân, giãn dây chằng và bong gân,…. Theo các thống kế của Bộ Y tế, ở nước ta đau cổ tay chiếm 14% trong tổng số các căn bệnh liên quan về khớp,sẽ có khoảng 50% số bệnh nhân đau cổ tay trái bị hạn chế về vận động khi mà tự chăm sóc bản thân.

Nguyên nhân gây đau cổ tay trái

Muốn chữa trị được hiệu quả bệnh đau cổ tay trái, trước hết là cần biết cụ thể những nguyên nhân mà bị đau cổ tay trái để mà trị từ gốc. Có 4 nguyên nhân chính khiến cho các khớp vùng cổ tay bị tổn thương và gây đau đớn:

  • Tổn thương sụn khớp và các xương dưới sụn khớp

Đây chính là hiện tượng khớp bị thoái hoá là do lão hoá và vận động mạnh khiến cho xương khớp bị mài mòn, xơ hoá với vôi hoá sẽ yếu đi và sưng đau.

  • Hội chứng ống cổ tay

Bệnh lý đau cổ tay trái thường gặp ở người làm công việc văn phòng, người thường xuyên sử dụng tới bàn phím máy tính và con chuột sẽ gây căng thẳng bất ngờ và các khớp cổ tay bị hoạt động quá sức ở trong thời gian dài.

  • Hội chứng De Quervain

Đây là tên gọi của một bệnh lý viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái ta sẽ thường gặp ở những người làm công việc nội trợ. Do là thường xuyên cầm hoặc nắm và xoay các đồ vật ở một tư thế mà các khớp hoạt động quá sức nó sẽ dẫn đến bị viêm sưng và đau.

  • Đau dây thần kinh đúp

Dây thần kinh điều khiển tay nó bắt đầu từ vùng cổ, nếu mà cổ bị sai khớp nhẹ hoặc là chấn thương khớp thì vùng cổ tay cũng sẽ bị ảnh hưởng,và có hiện tượng đau nhức.

đau cổ tay trái

Các phương pháp chữa đau cổ tay trái không cần dùng thuốc

Bên cạnh việc mà sử dụng thuốc giảm đau, chống sưng viêm và các phẫu thuật điều chỉnh khớp thì sẽ còn có những phương pháp điều trị khác rất là hiệu quả,nó không gây các tác dụng phụ như là xoa bóp, bấm huyệt,và châm cứu,… Bệnh nhân mà bị đau khớp cổ tay trái nên tìm hiểu và nên áp dụng một cách hợp lý,sẽ rất có lợi cho quá trình chữa bệnh.

  • Xoa bóp – bấm huyệt

Xoa bóp cộng với bấm huyệt là một trong các liệu pháp trị đau nhức hiệu quả,và an toàn, không chỉ nó có lợi cho riêng vùng khớp bị tổn thương mà sẽ còn có các tác dụng lưu thông khí huyết,cùng lợi cho thân thể. Phương pháp này thường sẽ sử dụng cho những người mà bị đau khớp cổ tay trái là do mắc các hội chứng ống cổ tay, người bị chấn thương hoặc là người tổn thương sụn khớp là do mang vác vật nặng.

Về bản chất, xoa bóp bấm huyệt cũng là cách sử dụng các áp lực tác động lên các huyệt đạo ở trên cơ thể, cụ thể là ở đây là các huyệt nằm ở cổ tay và những vùng phụ cận như là bàn tay, cánh tay,và khuỷu tay như là hợp cốc, thái uyên, đại lăng,cả thần môn, liệt khuyết,và nội quan,…nó sẽ giúp kiểm soát cơn đau, giảm ngay căng thẳng,và  chống viêm sưng.

– Xoa bóp cổ tay bằng các động tác xoay cổ tay như là: gập cổ tay với duỗi cổ tay rồi nghiêng cổ tay về bên trái và bên phải. Lưu ý,là cổ tay đang đau thì chỉ nên xoa bóp thật nhẹ nhàng,để tránh tác động mạnh nó có thể khiến cho phần tổn thương lại thêm nghiêm trọng.

Leave a Reply