Đau cổ tay lâu ngày không khỏi do đâu?

Đau cổ tay lâu ngày không khỏi là bệnh thường hay xảy ra ở những người phải sử dụng đôi tay liên tục và trong thời gian dài. Những cơn đau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và hiệu quả công việc của người bệnh. 

đau cổ tay lâu ngày không khỏi

Nguyên nhân về bệnh đau cổ tay lâu ngày không khỏi

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay phổ biến ở giới văn phòng hay những đối tượng thường xuyên sử dụng máy vi tính, người chơi tennis, cầu lông, golf… Các thao tác gập và cong cổ tay thường xuyên sẽ gây ra căng thẳng bất thường, khiến cho vùng khuỷu tay, vai, đặc biệt là cổ tay bị đau.

Người mắc hội chứng ống cổ tay sẽ bị đau ở vùng khuỷu tay, vai và cổ tay. Sự chèn ép của các dây thần kinh giữa trong ống cổ tay cũng có thể gây ra cơn đau, tê bì hoặc loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn. Trong một sốtrường hợp, đau và tê bì có thể sẽ lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay. Nếu không được điều trị kịp thời, bàn tay sẽ bị yếu đi, sẽ ảnh hưởng đến vận động và dễ làm rơi các đồ vật.

Hội chứng chèn ép đúp

Đau cổ tay lâu ngày không khỏi dẫn đến dây thần kinh từ cột sống cổ đi đến cổ tay và xuất hiện sự sai khớp nhẹ sẽ chèn ép lên dây thần kinh tại nguồn từ đây sẽ ảnh hưởng lan xuống thần kinh cổ tay. Tình trạng này được gọi là hội chứng chèn ép đúp người bệnh bị đau hai vị trí cùng lúc.

đau cổ tay lâu ngày không khỏi

Đau cổ tay do sụn, xương dưới sụn bị tổn thương

Đau cổ tay lâu ngày không khỏi sẽ khiến sụn và xương dưới sụn bị hư tổn là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng đau cổ tay lâu ngày không khỏi. Tổn thương cùng lúc bộ đôi này thường gặp ở bệnh lý thoái hóa khớp. Theo quy luật tự nhiên thì quá trình lão hóa diễn ra cùng các tác động cơ học như thường xuyên lặp lại động tác cổ tay và tổ chức khớp càng nhanh bị thoái hóa. Giai đoạn đầu bệnh diễn tiến âm thầm sau đó xuất hiện các triệu chứng đau thì sụn khớp đã bị tổn thương, nứt vỡ và xương dưới sụn cũng sẽ bắt đầu có các phản ứng bất lợi, xơ hóa, khuyết xương hoặc mọc gai… gây ra đau nhức cho người bệnh. Thậm chí, nếu không được can thiệp kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tàn phế.

Nguyên nhân về sinh lý

Tuổi tác

Đau cổ tay lâu ngày không khỏi còn do yếu tố tuổi tác gây ra hiện tượng này, các vận động ở cổ tay đã diễn ra liên tục khi còn trẻ cùng với các bộ phận khác chúng bị thoái hóa dần từ đó dễ gây ra đau và tê mỏi cổ tay.

Chấn thương

Đau cổ tay lâu ngày không khỏi do tình trạng đau cổ tay khi chấn thương người bệnh có thể nhận biết dễ dàng và không có thắc mắc gì, nhưng với nhiều người sau khi bị chấn thương vẫn thấy tình trạng cổ tay đau lâu ngày không khỏi làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt và làm việc. Đó có thể là do sau khi điều trị người bệnh thực hiện một vài vận động quá mức nào đó ở cổ tay dẫn đến bị tổn thương trở lại và gây đau kéo dài.

Làm việc quá sức

Các công việc đòi hỏi mọi người phải dùng tay liên tục để làm việc như dân văn phòng, IT, nhà báo, thư ký… hay những người thường xuyên phải xách nặng, dùng tay để nâng đỡ, bê vật nặng thường xuyên trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng đau cổ tay lâu ngày không khỏi.

Leave a Reply