Cong vẹo cột sống chữa trị như thế nào?

Cong vẹo cột sống là một trong các bệnh lý cơ xương khớp phổ biến, bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, chủ yếu là trẻ em từ 3 – 10 tuổi, người cao tuổi, người lao động nặng nhọc. Phần lớn, không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, trong đó một số ít là do di truyền, tai nạn hoặc các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày.

cong vẹo cột sống

Hiện nay, có khá nhiều cách trị để cong vẹo cột sống được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tếhoặc các phòng khám cơ xương khớp. Thế nhưng, việc chọn biện pháp nào để áp dụng và có hiệu quả cao nhất còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh cũng như tình trạng bệnh lý cụ thể ở mỗi người. Bởi vì phương pháp điều trị nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Chữa cong vẹo cột sống bằng cách dùng thuốc:

 Vói một số loại thuốc Tây y, Đông y hay thuốc gia truyền có thể sử dụng để chữa trị cong vẹo cột sống. Ưu điểm của phương pháp này là giúp làm giảm đau hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, nhược điểm của biện pháp này là chỉ có thể duy trì hiệu quả trong thời gian ngắn và tình trạng đau nhức cột sống vẫn tái phát trở lại, chưa kể việc uống nhiều thuốc có thể sẽ phát sinh nhiều tác dụng, gây hại đến gan, thận, dạ dày,… phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như dùng sai thuốc hoặc không đúng liều lượng.

Cách chữa cong vẹo cột sống bằng phẫu thuật:

Đây là biện pháp chỉ được tiến hành tại những bệnh viện lớn, có chuyên khoa cơ xương khớp và được Bộ Y tế cấp phép. Sau phẫu thuật, bệnh có thể sẽ giảm đáng kể, thế nhưng nguy cơ tái phát lại khá cao.

Ngoài ra, phẫu thuật chỉ áp dụng cho những trường hợp vẹo cột sống quá nặng, các biện pháp khác mà không thể can thiệp. Chưa kể phẫu thuật rất tốn kém, nếu  như thất bại sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hoạt động của người bệnh.

cong vẹo cột sống

Chữa cong vẹo cột sống bằng vật lý trị liệu:

Đây là biện pháp điều trị tự nhiên và bác sĩ sẽ tạo ra các kích thích sinh lý hoặc cơ học tác động lên phần cột sống bị cong vẹo, khiến cho cơ thể tự phục hồi. Phương pháp này được áp dụng rất phổ biến tại nhiều nước phát triển trên thế giới và mang lại hiệu quả cao và hạn chế tái phát rất tốt.

Thông thường, khi thực hiện vật lý trị liệu, bác sĩ có thể sẽ kết hợp thêm một số biện pháp trị liệu khác như châm cứu, bấm huyệt, xoa nắn bằng tay nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Phương pháp này không gây ra hại cho sức khỏe và xương khớp của người bệnh, ít tốn kém và không cần phẫu thuật hoặc dùng thuốc.

Ngoài việc điều trị cong vẹo cột sống thì cần có thói quen ngồi thẳng lưng và tập các động tác về đốt sống lưng giúp hình thành thói quen mỗi ngày.

Leave a Reply