Có nên tiêm steroid ngoài màng cứng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tiêm steroid ngoài màng cứng vào cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được coi là an toàn trước khi bùng phát một dịch viêm màng não do nấm vào hồi năm 2012 đã giết chết 24 người tại 17 quốc gia trên thế giới.

Theo bản cáo trạng cho biết, một công ty đã sử dụng các nguyên liệu hết hạn để sản xuất thuốc tiêm steroid chuyên dùng để chữa bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp. Tiêm steroid lợi hại thế nào, hãy cùng tìm hiểu.

Tiêm steroid chữa thoát vị đĩa đệm lợi hại thế nào?

Thuốc steroid được tiêm xung quanh tủy sống, loại thuốc kháng viêm này có tác dụng kiềm chế viêm trong khu vực bị đau, bị ảnh hưởng nhờ đó các cơn đau những cũng sẽ được giảm thiểu. Vì vậy nhiều người bị bệnh đau lưng, đau xương khớp, thoái hóa khớp …thường tìm đến loại thuốc này khi cơn đau dữ dội hành hạ.

Kết quả hình ảnh cho Tiêm steroid lợi hại thế nào trong quá trình điều trị bệnh đau lưng

Tiêm steroid lợi bất cấp hại

Lợi ích: giảm đau nhanh chóng, giảm viêm

Hại:

Việc tiêm steroid có thể được thực hiện dễ dàng tại các phòng khám do đó việc làm dụng thuốc là khó tránh khỏi. Biến chứng sau khi tiêm thuốc không đúng cách có thể gây chảy máu, nhiễm trùng vùng da bị tiêm. Tiêm trúng gân có thể làm yếu vùng gân này và hậu quả làm đứt gân do tiêm thuốc stedoid đã được báo cáo.

Tiêm steroid tuyệt đối không dành cho bệnh nhân đái tháo đường bởi khả năng làm tăng đường huyết của thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Dịch viêm màng não do nấm bùng phát tại Mỹ vào năm 2012 đã trở thành một trong những vụ gây chán động ngành y tế Mỹ. Đã có hơn 64 trường hợp tử vong tại 9 bang của Mỹ do sử dụng thuốc tiêm steroid kém chất lượng. Những người sử dụng loại thuốc tiêm này có triệu chứng sưng màng não, hủy hoại tủy sống…

Có nên tiêm steroid ngoài màng cứng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Kết quả hình ảnh cho tiêm lưng

Thêm một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội xương khớp Bắc Mỹ vào năm 2012 tại thành phố Dallas của bang Texas, cho thấy rằng, việc tiêm thuốc steroid ngoài màng cứng làm tăng nguy cơ gãy xương cột sống, những bệnh nhân bị bệnh loãng xương nhất là những người cao tuổi cần được biết cũng như cảnh báo về những tác hại, nguy cơ gây ra của các loại thuốc này.

Nhà nghiên cứu Shalom Mandel thuộc bệnh viện Henry Ford ở Detroit, Michigan, Hoa Kỳ nói “Đối với bệnh nhân bị loãng xương hoặc đã từng bị gãy xương việc tiêm steroid có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng làm xương trở nên yếu hơn nữa”.

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Henry Ford đã làm cuộc nghiên cứu trên 6000 bệnh nhân đau lưng đều trị từ năm 2007 đến năm 2010. Một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng cách tiêm ít nhất 1 lần steroid và nửa kia không điều trị.

Theo phân tích, nguy cơ gãy xương cột sống tăng 29% với những bệnh nhân được điều trị bằng cách tiêm steroid và họ đã đưa ra lời cảnh báo đối với các bệnh nhân quyết định điều trị bằng phương pháp này.

Vì vậy những người bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm…cần nghiên cứu và tham khảo kỹ trước khi tìm đến các loại thuốc giảm đau nhanh chóng này. Tuy lợi ích mang đến có thể nhanh chóng nhưng tác dụng phụ gây ra không thể không để ý tới. Ngoài các loại thuốc tây y, ngày nay người ta thường có nhu cầu tìm đến các bài thuốc nam, thảo dược từ thiên nhiên vừa an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ, không chất bảo quản nên người bệnh an tâm hơn trong quá trình điều trị.

Leave a Reply