Chuyên gia giải đáp: Thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Hiện nay căn bệnh này chiếm hơn 80% dân số toàn cầu. Chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân mắc các chứng bệnh về xương khớp thì nên vận động. Tuy nhiên với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?

bi-thoai-hoa-cot-song-co-nen-chay-bo-khong-1

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là hiện tượng ăn mòn ở các sụn. Các sụn bị ăn mòn dần trở nên biến dạng với các vết lồi lõm khác nhau.

Căn bệnh này mang lại rất nhiều biểu hiện cụ thể:

+ Đau nhức các xương, khớp. Cơn đau lan và đau âm ỉ.

+ Đau nhức kèm theo tê các chi, vùng xương khớp lân cận.

+ Gây viêm, gai cột sống gây chèn ép các dây thần kinh.

Thoái hóa cột sống gây ra nhiều biến chứng khó lường và dẫn đến hiện trạng xương khớp ảnh hưởng rất lớn. Bệnh nhân khi có hiện tượng xương khớp có vấn đề nên tìm đến các trung tâm y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh thoái hóa cột sống có nên chạy bộ hay không?

bi-thoai-hoa-cot-song-co-nen-chay-bo-khong-2

Vận động là điều rất cần thiết đối với mỗi bệnh nhân, nhất là với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về xương khớp.

Tuy nhiên với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, vận động mạnh là điều không nên. Nói vậy không có nghĩa là bệnh nhân chỉ nghỉ ngơi. Vận động giúp cho hệ thống thần kinh ở cột sống được lưu thông. Quá trình chuyển hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Chạy bộ tuy không nặng nề nhưng với bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống thì không nên. Chạy bộ làm tăng trọng lực lên cột sống. Làm cho các thần kinh cột sống trở nên căng thẳng hơn, đau nhức hơn.

Nếu như bệnh nhân chạy bộ thì nên sử dụng dây bao lưng xung quanh. Bao lưng làm giảm dồn nén lên cột sống. Nâng đỡ cột sống và giảm đi những biến chứng tội tệ hơn.

Bệnh nhân có thể thay thế phương thức chạy bộ bằng đi bộ, bơi lội, tập yoga, dưỡng sinh,…

Có nên ăn kiêng khi bị thoái hóa cột sống?

Một trong những nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống chính là do tăng cân đột ngột. Vì thế mà bệnh nhân thường có xu thế ăn kiêng giảm cân.

Như cô Lan, 60 tuổi, Đồng Nai chia sẻ: ” Hồi trước cô 48 ký rất là khỏe mạnh. Từ khi cô phẫu thuật về ít vận động nó lên ký là bị đau lưng. Bác sĩ bảo cô bị thoái hóa đốt sống do tăng cân. Nên cô muốn ăn kiêng để giảm cân, hi vọng giảm cân để đỡ nặng người.”

Tuy nhiên không phải giảm cân là có tác dụng. Bệnh thoái hóa do rất nhiều nguyên nhân gây nên chứ không phải do bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào:

+ Xương bị lão hóa do tuổi tác.

+ Thiếu hụt canxi

+ Mắc các bệnh về xương, khớp.

+ Vận động mạnh trong thời gian dài.

bi-thoai-hoa-cot-song-co-nen-chay-bo-khong-3

Bị thoái hóa cột sống nên ăn những thực phẩm giàu canxi, sắt, các loại vitamin từ rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước là điều rất cần thiết. Nên kiêng những thức ăn chứa đạm động vật, thức ăn sẵn, rượu, bia, chất kích thích,.. Ngoài ra không nên kiêng quá nhiều bởi vì như vậy sẽ làm cơ thể thiếu chất mà dẫn đến bệnh tệ hơn.

Dù ở bất kì nguyên nhân nào chúng ta cũng nên cẩn thận. Bệnh xương khớp không những nguy hiểm mà nó còn mang lại rất nhiều biến chứng.

Leave a Reply