Chụp cộng hưởng từ MRI như thế nào?

Chụp cộng hưởng từ MRI là một trong các phương pháp giúp chuẩn đoán hình ảnh tiên tiến và có độ chính xác cao đây là trợ thủ giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác được rất nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người bệnh chưa hiểu một cách đầy đủ về phương pháp chuẩn đoán này. Dưới đây là một vài vấn đề mà bạn cần biết về phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI.

chụp cộng hưởng từ mri

Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ mri là một trong các kỹ thuật được chuẩn đoán bằng hình ảnh sử dụng từ trường mạnh với sóng vô tuyến radio. Nguyên lý chụp cộng hưởng từ mri còn dựa trên tác động của các sóng và từ trường do thiết bị sản sinh ra, các mô trong cơ thể chúng ta bắt đầu có sự hấp thụ và sau đó phóng thích năng lượng. Quá trình này sau đó được thu lại cũng như xử lí và chuyển thành những tín hiệu hình ảnh khác nhau.

Hình ảnh thu được từ chụp cộng hưởng từ MRI cho kết quả khá chi tiết và có độ tương phản cao. Bác sĩ cũng sẽ có khả năng tái tạo 3D từ hình ảnh thu được. So với những phương pháp khác thì MRI ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi nó có độ chính xác cao, không gây ra tác dụng phụ như chụp X quang.

Chụp cộng hưởng từ MRI để làm gì và có tác dụng gì?

Với những tác dụng mang tính cách mạng kỹ thuật trên thì chụp cộng hưởng từ mri được sử dụng ngày càng nhiều trong việc chuẩn đoán những vấn đề về sức khỏe như:

  • Xác định được cấu trúc các mô mềm bên trong cơ thể với độ rõ nét và chi tiết.
  • Phát hiện được dịch trong tổ thương và tương phản rõ giữa các loại mô.
  • Xác định được các vấn đề về tim mạch một cách nhanh chóng và hiệu quả chính xác.
  • Giúp các bác sĩ xác định được các bất thường tại các vị trí ẩn dưới các mô, xương,… mà các kỹ thuật hình ảnh khác khó nhận biết được.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI có thể sẽ giúp phát hiện được các vấn đề trong mạch máu não (MRA).
  • Phương pháp này thường rất ít xảy ra các tác dụng phụ cho sức khỏe.
  • Tầm soát ung thư cho bệnh nhân.

chụp cộng hưởng từ mri

Một số lưu ý khi chụp cộng hưởng từ mri

Theo bác sĩ Võ Tấn Ðức, chủ nhiệm bộ môn chuẩn đoán hình ảnh tại Ðại học Y dược TP.HCM cho biết mặc dù chụp cộng từ mri có giá trị hơn hẳn những phương tiện chuẩn đoán khác như CT scan, siêu âm.

Tuy nhiên bệnh nhân cũng không nên lạm dụng quá khi chụp cộng hưởng từ mri nếu không có chuẩn đoán của bác sĩ bởi vì phương pháp này tương đối tốn kém, trong rất nhiều trường hợp không thật sự phức tạp thì bác sĩ sẽ có thể chỉ định cho bạn những phương pháp chuẩn đoán hình ảnh khác giúp cho bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Bài viết trên về chụp cộng hưởng từ MRI hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về phương pháp này.

Leave a Reply