Chụp cộng hưởng từ có hại không?

Đã khi nào bạn nghe nói đến phương pháp chụp cộng hưởng từ. Vậy chụp cộng hưởng từ là gì? Và phương pháp chụp cộng hưởng từ có hại không ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Cần lưu ý gì khi thực hiện thì bài viết dưới đây là một vài thông tin mà bạn cần biết về vấn đề này.

chụp cộng hưởng từ có hại không

Các phương pháp chụp cộng hưởng từ có hại không?

Cộng hưởng từ là một trong các phương pháp đang được áp dụng ngày càng phổ biến để giúp chuẩn đoán nhiều vấn đề về sức khỏe. Chụp cộng hưởng từ đây là phương pháp đưa cơ thể chúng ta vào một vùng từ trường mạnh. Chiều chuyển động của các nguyên tử hydro trong nước ở trong cơ thể sẽ được thu nhận qua ăng ten thu phát sóng radio tần số thấp.

Qua các tín hiệu này, trung tâm máy tính sẽ xử lý và sau đó tái hiện hình ảnh mô phỏng cấu trúc cơ thể. Dựa vào hình ảnh thu được thì bác sĩ có thể phát hiện ra những tình trạng sức khỏe bất thường khác.

Việc chụp cộng hưởng từ có hại cho sức khỏe không?

Chụp cộng hưởng từ có hại cho sức khỏe không thì đây là một trong những phương pháp chuẩn đoán hình ảnh an toàn. Chất lượng hình ảnh cao sẽ giúp việc chuẩn đoán đạt hiệu quả tối ưu hơn. So với những phương pháp chuẩn đoán bằng hình ảnh khác có thể sẽ gây ra nhiễm xạ (ví dụ như chụp X – Quang) thì chụp cộng hưởng từ an toàn hơn rất nhiều. Các tác dụng phụ do máy cộng hưởng từ và khá hiếm gặp. Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ cũng không cần tiêm thuốc cản từ khi chụp. Kết quả cũng có khá nhanh sau khi chụp và chỉ sau khoảng 30 phút.

Những bệnh lý nào cần chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ thường được chỉ định trong chuẩn đoán một số vấn đề như:

  • Khi bị tổn thương cấu trúc phần mềm như dây chằng, tủy sống, sụn chêm,…
  • Bệnh nhân có những tổn thương xương khớp, thoát vị đĩa đệm,…
  • Chuẩn đoán các vấn đề về gan, mật, tụy.
  • Các vấn đề về mạch máu, thần kinh, ổ bụng.
  • Tầm soát ung thư.

chụp cộng hưởng từ có hại không

Một số hạn chế của phương pháp chụp cộng hưởng từ 

Bên cạnh những ưu điểm của chụp cộng hưởng từ thì phương pháp này cũng có một số hạn chế nhất định:

  • Chi phí chụp cộng hưởng từ còn tương đối cao.
  • Một số các tổn thương tại vỡ xương và vùng có canxi không khảo sát tốt bằng phương pháp X – quang hoặc chụp CT.
  • Không được áp dụng cho bệnh nhân đang dùng máy tạo nhịp tim hay không chụp được các mô cấy ở mắt hoặc tai bệnh nhân, thiết bị hồi sức,…
  • Không áp dụng được cho bệnh nhân mắc hội chứng sợ lồng kính (Claustrophobia).

Chụp cộng hưởng từ có hại không thì đây là một trong những phương pháp hiện đại và độ chính xác cao giúp chuẩn đoán sớm nhiều vấn đề về sức khỏe ở bệnh nhân không hề gây hai. Hy vọng bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc tham khảo.

Leave a Reply