Chữa thoái hóa đốt sống cổ theo phương pháp Tây y

Là một trong các bệnh lý về xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ khiến cho chúng ta dù làm việc hay khi nghỉ ngơi cũng đều cảm thấy đau đớn, khó chịu. Vậy điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng tây y trong nội dung sau đây.

Thoái hóa đốt sống cổ là tổn thương thoái hóa của tổ chức xương và đĩa đệm ở cột sống cổ, là quá trình bị mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Đây là một dạng bệnh khớp thường gặp nhất ở người lớn tuổi gây đau và hạn chế vận động.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể có các biểu hiện lâm sàng sau đây: bệnh nhân đau mỏi theo kiểu cơ học, khi vận động thì đau tăng, nghỉ ngơi thì đau giảm; bệnh nhân sẽ khó cúi, khó ngửa, khó nghiêng, khó quay cổ; thường có kèm tiếng lắc rắc mỗi khi vận động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ cũng có thể không có triệu chứng gì mà chỉ khi chụp Xquang mới phát hiện ra.

Giai đoạn đầu của bệnh rất khó nhận biết vì người bệnh không có dấu hiệu gì rõ ràng. Người bệnh có thể có cảm giác mỏi vùng cổ-vai rồi bị đau vùng cổ-gáy.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hại như thế nào đối với sức khỏe?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiện nay đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa dần.

Ở người nhiều tuổi thường hay gặp bệnh này do tiến trình lão hóa của cơ thể, cùng với chế độ dinh dưỡng thiếu chất, hay ít vận động, nằm nghỉ ở một tư thế không tốt làm ảnh hưởng đến vùng cổ và gáy.

Còn ở người trẻ tuổi, có thể do đặc thù công việc mà phải ngồi nhiều, ngồi lâu nhưng lại ngại thay đổi tư thế, ít vận động; những người thường xuyên mang vác trên đầu, trên vai hay ngồi trước máy tính, ti vi nhiều ,… đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ, hiện nay có ba cách chữa phổ biến, đó là phương pháp Tây y, phương pháp dùng thuốc dân gian và phương pháp Đông y. Sau đây là phương pháp điều trị theo tây y.

Theo Tây y, việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ thường là sự kết hợp giữa điều trị nội khoa và phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống để bảo vệ đốt sống cổ.

– Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng điều trị nội khoa

Sử dụng một số loại thuốc Tây y để điều trị thoái hóa đốt sống cổ như: Paracetamol, Tramadol, thuốc giãn cơ, nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp, thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm… Ngoài ra, trong trường hợp cụ thể, có thể bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm Glucocorticoid cạnh ngay cột sống…

–  Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp ngoại khoa

Trong giai đoạn nặng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật để điều trị ngoại khoa. Chỉ định này chỉ được áp dụng trong các những trường hợp bệnh có biểu hiện của việc chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống có tiến triển nặng, bị trượt đốt sống độ 3-4 hoặc sau khi điều trị nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu trong khoảng 3 tháng mà không đạt được kết quả.

Song, dù là điều trị nội khoa hay điều trị ngoại khoa thì vẫn để lại những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như của bệnh nhân. Thêm vào đó,, phương pháp Tây y không giải quyết tận gốc vấn đề mà chỉ giúp giảm đau, kháng viêm, làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống cổ mà thôi…

Leave a Reply