Chữa thoái hóa cột sống như thế nào?

Thoái hóa cột sống là một bệnh lý gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, để giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường thì việc phát hiện sớm và điều trị tích cực chính là giải pháp.  Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn đọc về các cách điều trị thoái hóa cột sống.

Cột sống được tạo nên từ hàng loạt các đốt xương xếp chồng lên nhau tạo thành khối, giữa các đốt xương được ngăn cách với nhau bởi một lớp đĩa đệm, giúp hấp thu các chấn động lên cột sống.

Cơ thể của con người sẽ bị lão hóa dần theo thời gian. Theo đó, cấu trúc của cột sống cũng dần bị lão hóa theo, dẫn đến đĩa đệm bị mất nước, dây chằng bị xơ hóa, bao xơ của đĩa đệm dễ bị rách vỡ, các mô sụn bị hao mòn… Quá trình thoái hóa này diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào lối sống cũng như cách sinh hoạt của mỗi người.

Để chữa bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa được khám và  thực hiện xét nghiệm kiểm tra và chẩn đoán chính xác đốt sống thoái hóa nằm ở vị trí nào, dây thần kinh nào bị chèn ép, từ đó sẽ điều trị theo liệu trình tác động trực tiếp nguyên nhân gây đau. Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa, trong đó điều trị nội khoa được sử dụng nhiều nhất với những phương pháp điều trị sau đây.

1. Chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Đây là phương pháp được dùng để nắn chỉnh cấu trúc cột sống bị sai lệch, giải phóng những chèn ép lên dây thần kinh của cột sống, từ đó sẽ kích thích cơ chế tự chữa lành tổn thương của cơ thể, chữa đau mà không cần dùng thuốc.

2.Chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp kết hợp các thiết bị vật lý trị liệu theo công nghệ hiện đại nhất:

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các trang thiết bị vật lý trị liệu hiện đại nhằm tăng cường quá trình phục hồi cấu trúc của mô sụn tổn thương và đẩy nhanh tốc độ điều trị.

3. Chữa thoái hóa cột sống bằng các bài tập vật lý trị liệu:

Có thể các bài tập này được lựa chọn phù hợp cho từng bệnh nhân: khi cơn đau đã thuyên cảm, các chuyên viên vật lý trị cho bệnh nhân tập các bài tập vật lý trị liệu nhằm tác động vào các nhóm cơ bị co cứng để phục hồi khả năng đi lại bình thường.

4. Chữa thoái hóa cột sống bằng liệu trình trị liệu phục hồi chức năng.

 Đây là liệu pháp được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng đã bước vào giai đoạn nặng, mất dần khả năng vận động.

Ngoài các phương pháp điều trị nội khoa nêu trên thì việc điều trị ngoại khoa cũng sẽ được áp dụng trong một số trường hợp mà điều trị nội khoa không đạt kết quả, những chèn ép dây thần kinh gây nguy hại lớn đến sức khỏe,… Việc điều trị ngoại khoa do chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, chữa thoái hóa cột sống không thể một sớm một chiều mà cần có sự kiên trì. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ đúng các hướng dẫn điều trị của bác sĩ là một yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân sớm phục hồi, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Leave a Reply