Chữa thoái hóa cột sống lưng bằng cách nào?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý tương đối phổ biến, chiếm tới 38% số trường hợp bị thoái hóa khớp, nó gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cách chữa thoái hóa cột sống lưng như thế nào – chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung sau.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng tổn thương sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống, xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dây chằng… gây đau và hạn chế vận động cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Thoái hóa cột sống thắt lưng làm cho người bệnh liên tục phải chịu đựng cơn đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và lan dần xuống phía dưới, làm cho cột sống biến bị dạng khiến việc đi lại của người bệnh gặp khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thường có các trieuj chứng sau đây:

. – Người bệnh bị đau ở vùng lưng dưới,rồi đau lan buốt xuống mông và kéo xuống ngón chân, có biểu hiện đau đầu nhất là đau về đêm.

– Người bệnh thường xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau khi bị chấn thương, khi vận động quá mức hay là sau khi bị mưa, bị lạnh.

– Người bệnh bị đau phần cột sống ở thắt lưng, do bị đau nhiều nên cúi không được, khi ngồi xuống thì không đứng lên ngay được.

–Người bệnh bị đau lưng âm ỉ  hoặc đau dữ dội làm hạn chế việc vận động, hay đứng vẹo qua một bên; cơn đau sẽ tăng thêm khi vận động, khi thay đổi thời tiết,  khi ho hay cả khi trở mình. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục ở cột sống khi cử động cột sống.

– Bệnh nhân thường có các cơn đau lưng kéo dài theo từng đợt rồi giảm dần và hết, để sau đó lại xuất hiện những đợt đau khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, có thể kèm theo cảm giác nhức nhối ở vùng lưng khiến cho người bệnh không thoải mái trong bất kỳ tư thế nào.

– Người bệnh có thể xuất hiện chứng co cứng cơ ỏ cạnh cột sống.

– Bệnh nhân bị đau khu trú tại cột sống. Một số trường hợp có thể bị  đau rễ dây thần kinh do bị hẹp lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm kết hợp; có thể bị biến dạng cột sống như gù hay vẹo cột sống.

Chữa thoái hóa cột sống lưng bằng cách nào?

Để chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng, có các phương pháp sau đây:

  • Nghỉ ngơi: hãy nhanh chóng thư giãn và nghỉ ngơi khi bạn thấy đau lưng. Và ngay khi cảm thấy bớt đau nhức rồi thì bạn nên vận động trở lại để cho khí huyết được lưu thông.
  • Xoa bóp- chườm nóng: là một phương pháp điều trị giảm đau ngay lập tức. Lưu ý, khi xóa bóp – chườm nóng thì không xoa dầu nóng hay bóp mật gấu, rượu,… vì sẽ khiến cho chỗ bị đau xảy ra các phản ứng co cơ, làm cho cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Bơi lội: bơi lội là một môn rất phù hợp để điều trị đau lưng. Việc bơi hoặc ngâm mình trong hồ nước ấm sẽ đem lại hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh.
  • Dùng thuốc: Sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ, thuốc xoa bóp hoặc thuốc dán ngoài. Việc sử dụng thuốc phải tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân và cần có sự tư vấn sử dụng thuốc của bác sĩ.
  • Điều trị bằng các phương pháp vật lý và châm cứu: là phương pháp phổ biến và được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh xương khớp. Bạn có thể kết hợp giữa vật lý trị liệu với dùng thuốc và tập luyện sẽ đem lại quả cao nhất.

Ngoài các cách điều trị nêu trên, tùy vào mức độ của bệnh, có thể các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp ngoại khoa. Bên cạnh đó, cách sử dụng các bài thuốc dân gian hay đông y cũng đem lại những hiệu quả rất tích cực.

Leave a Reply