Chữa đau thần kinh tọa bằng cách nào?

Hiện nay, số người mắc bệnh đau thần kinh tọa không phải là ít, chủ yếu ở độ tuổi từ 30 đến 60 cả nam và nữ. Nhiều người không khỏi băn khoăn về cách chữa trị khi gặp căn bệnh này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về cách chữa đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là một triệu chứng thần kinh được biểu hiện thành những cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh hông to) và các nhánh nhỏ. Đây là tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc bị tổn thương tạo ra các cơn đau thường bắt đầu từ hông rồi lan xuống các vị trí của chân nơi mà dây thần kinh chạy qua.

Chữa đau thần kinh tọa bằng cách nào?

Đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như chất lượng của sống của người bị bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là hết sức cần thiết, tránh trường hợp kéo dài làm bệnh nặng hơn sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.

Khi có những dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần phải đến cơ sở y tế để các bac sĩ thăm khám, xác định đúng tình trạng của bệnh đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Khi điều trị đau thần kinh tọa, thông thường có hai phương pháp sau đây:

– Chữa đau thần kinh tọa bằng Tây y:

+ Sử dụng thuốc trị đau thần kinh tọa: chủ yếu là thuốc giảm đau như paracetamol, efferal-gan codein, di-antalvic…, thuốc chống viêm như voltarel, tilcotil, mobic…, thuốc giãn cơ như mydocalm, decontractyl, myonal…, thuốc tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison,  kết hợp với chườm nóng lạnh. Những loại thuốc này khi sử dụng thường gây ra nhiều tác dụng phụ đến cơ thể. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ.

+ Phẫu thuật chữa đau thần kinh tọa:

Trong những trường hợp bệnh đau thần kinh tọa chuyển biến nặng lên với một số triệu chứng như đau quá mức, bàn chân teo, liệt vận động,… thì bác sĩ phải chỉ định phẫu thuật.

– Chữa đau dây thần kinh tọa theo Đông y.

+ Phương pháp vật lý trị liệu

Đây là phương pháp được sử dụng phối hợp với sử dụng thuốc để điều trị bệnh đau thần kinh tọa như chiếu tia hồng ngoại, từ trường, tia laser, sóng ngắn, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống lưng để làm giảm đau và cứng cơ. Bên cạnh đó, có kết hợp một số phương pháp xoa bóp, ấn huyệt, châm cứu, thủy châm của Đông y trong  điều trị để mang lại hiệu quả cao.

+ Sử dụng bài thuốc Đông y

Các bài thuốc Đông y với thành phần từ các loại thảo dược không có tác dụng phụ là những bài thuốc hỗ trợ điều trị sâu và giúp bệnh nhân thuyên giảm dần các triệu chứng của bệnh. Phương pháp này an toàn và hiệu quả, song đòi hỏi thời gian điều trị lâu.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa bằng cách nào?

Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau để ngăn chặn bệnh đau thần kinh tọa và các biến chứng nguy hiểm của nó:

– Tránh những động tác mạnh hoặc thay đổi tư thế của cơ thể một cách đột ngột, hạn chế làm việc nặng hoặc mang vác các vật nặng làm ảnh hưởng lên vùng cột sống. Nếu phải lao động nặng thì tư thế vận động phải hợp lý và cần nghỉ ngơi ngay sau đó.

– Không đứng hoặc ngồi quá lâu một tư thế mà thỉnh thoảng nên thay đổi tư thế và làm một vài động tác nhẹ nhàng.

– Hàng ngày, khi sinh hoạt, lao động cần phải luôn đúng tư thế khi đứng, ngồi, mang vác… hay nhấc vật nặng.

– Cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, hạn chế các chất kích thích, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, các thực phẩm nhiều chất xơ và giàu canxi.

– Cần duy trì tốt thói quen thể dục nhẹ nhàng để thư giãn, tăng cường thêm độ dẻo dai và linh hoạt của cột sống, cơ bụng.

– Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan.

Trên đây là một số thông tin về cách chữa đau thần kinh tọa. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức về bệnh đau thần kinh tọa từ bài viết này.

Leave a Reply