Trị đau lưng như thế nào?

Đau lưng là căn bệnh rất có thể đến với bất kì ai và đem đến cho chúng ta những khó chịu và phiền toái. Ai cũng muốn thoát khỏi tình trạng đau lưng nhưng đôi khi cũng chưa biết cách chữa trị như thế nào cho hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp cho chúng ta có thêm thông tin về cách chữa trị bệnh.

Đau lưng cũng có thể là di chứng để lại sau những chấn thương của cơ thể hoặc do những tư thế vận động sai… Tuy nhiên, đau lưng trên trong nhiều trường hợp lại không hề đơn giản, bởi nó có thể là cảnh báo của một căn bệnh nào đó trong cơ thể mà chúng ta không ngờ tới. Vì vậy, để điều trị được chứng đau lưng một cách hiệu quả, chúng ta cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có các cách điều trị phù hợp.

  1. Cách chữa trị đau lưng do nguyên nhân cơ năng.

Các cơ nằm ở khu vực trên vai và mặt phía sau khung sườn rất dễ bị tổn thương và khi cử động mạnh có thể gây đau. Các trường hợp bị tổn thương do tư thế hoạt động, do vận động, tập luyện quá sức… thường không tránh khỏi các cơn đau cơ ở vùng giữa lưng trên. Ngoài ra, khi thấy đau ở vùng sau lưng vùng phổi thì có thể bị đau cơ liên sườn.

Nếu đau lưng do cân nặng béo phì  thì phải giảm cân mới giúp thuyên giảm triệu chứng. Còn đau lưng cơ năng thông thường thì người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như là Paracetamol, Tylenol 8h…Theo lời khuyên của bác sĩ,chỉ nên uống tối đa 3 ngày, nếu tình trạng đau không  thuyên giảm thì nên đến cơ sở y tế để khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

  1. Cách chữa trị đau lưng do các bệnh lý trong cơ thể:

Có nhiều bệnh nguy hiểm trong cơ thể như sỏi thận, lao,  viêm nhiễm,… cũng có triệu chứng đau lưng. Một số bệnh và triệu chứng liên quan đến đau lưng như:

+ Đau lưng do sỏi thận:  vùng lưng trái hoặc lưng phải ở hông phía trên vùng thắt lưng bị quặn đau, có thể là triệu chứng của sỏi thận.

+ Đau lưng do viêm nhiễm: Một số bệnh viêm tuyến tụy, tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc viêm cổ tử cung, ống dẫn trứng ở nữ cũng có thể gây ra đau lưng kèm dấu hiệu đau bụng dưới.

+ Lao cột sống: Bị đau lưng ở một đốt sống nhất định, vùng bị đau có một khối u lên, khi sờ vào cột sống nơi có điểm đau thì sẽ bị đau nhói, khi nằm nghỉ thì đỡ đau

Trong trường hợp đau lưng liên quan đến bệnh lý, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc chữa mà cần đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

3. Cách chữa trị đau lưng do các bệnh về cột sống:

Khoảng 10% các bệnh nhân đau lưng là do các vấn đề về cột sống như: Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống,…  Triệu chứng thường gặp là những cơn đau âm ỉ kéo dài nhiều tháng, đau nhiều khi vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi. Cơn đau có xu hướng lan xuống vùng mông, đùi, hoặc gây tên chân. Đây là bệnh đau lưng mạn tính cần được điều trị đúng phương pháp: uống thuốc kết hợp tập luyện.

Như vậy, mỗi một nguyên nhân gây đau lưng khác nhau thì chúng ta có những cách chữa trị khác nhau. Vì vậy, khi bị đau lưng kéo dài, bạn cần đến bệnh viện để khám bệnh, xác định nguyên nhân gây bệnh và chữa trị hiệu quả.

Leave a Reply