Biểu hiện của bệnh thận yếu

Muốn phát hiện bệnh thận yếu sớm thông thường có hai phương pháp: đi khám định kỳ và dựa vào những biểu hiện. Việc đi khám định kỳ có sự chính xác cao hơn và tỷ lệ phát hiện bệnh sớm hơn. Tuy nhiên thói quen đi khám định kỳ rất ít người thực hiện, vậy để phát hiện bệnh kịp thời ta cần dựa vào những biểu hiện đặc trưng của bệnh. Thận yếu có biểu hiện như thế nào?

than-yeu

Triệu chứng bệnh thận yếu

Theo các chuyên gia y tế, những biểu hiện của bệnh thận yếu và cách trị thận yếu có thể không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên có đến hơn 70% bệnh nhân mắc thận yếu trải qua những biểu hiện như sau:

  • Rùng mình, lạnh tay chân: Trong đông y, thận yếu hay thận hư còn chỉ tình trạng hư thoát của bệnh nhân, bệnh nhân cảm thấy trống rỗng, như có gió lùa bên trong cơ thể khiến xuất hiện hiện tượng rùng mình và ớn lạnh các chi.
  • Suy giảm khả năng tình dục:Cả nam và nữ khi mắc bệnh thận yếu đều gặp phải các vấn đề trong quan hệ tình dục. Nam thì rối loạn dương cương xuất tinh sớm, nữ đau rát khi quan hệ do dịch trơn tiết không đủ.
  • Đau lưng: Thận yếu có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, cảm thấy áp lực cơ thể lớn, chèn ép gây hiện tượng đau lưng. Bác sĩ khuyến cáo những người mắc bệnh thận yếu nên tránh hoạt động mạnh, bê vác các đồ nặng… để tránh các tổn thương có thể xảy ra.
  • Tiểu nhiều lần: đi tiểu nhiều xảy ra cả ngày và đêm nhưng vào ban đêm là chủ yếu khiến cho người bệnh ngủ không ngon giấc, mất ngủ trấm trọng, người mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt ngày hôm sau.
  • Táo bón: Táo bón thường xuyên có thể khiến nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn rất nhiều. Người bị thận yếu có khả năng xuất hiện hiện tượng này khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe.
  • Mất ngủ: Mất ngủ là hệ quả của hàng loạt các biểu hiện khác như mỏi mệt, ớn lạnh và đi tiểu nhiều lần về đêm. Giấc ngủ không đảm bảo có thể khiến cho mức độ bệnh trạng của bệnh tăng lên nhiêu.

Trên đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của người mắc thận yếu. Không phải tất cả các biểu hiện trên đều xảy ra cùng 1 lúc, có những bệnh nhân không có quá nhiều biểu hiện bệnh thận đã diễn biến rất phức tạp. Cho nên nếu chỉ xuất hiện từ 3 – 4 biểu hiện như trên thì bạn nên đi khám để bác sĩ hỗ trợ tìm ra phương án giải quyết thích hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn nhé.

Leave a Reply