Bị thoát vị đĩa đệm – điều trị như thế nào?

Một căn bệnh về xương khớp mà không ít người mắc phải hiện nay là bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là một căn bệnh vừa gây sự đau đớn, khó chịu, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung này trong bài viết sau đây.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp, từ các phương pháp điều trị bảo tồn (nội khoa) đến các phương pháp điều trị phẫu thuật (ngoại khoa) và có hai hướng điều trị: theo Tây y và theo Đông y. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị cụ thể.

  1. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Tây y:

Đây là một phương pháp tương đối phổ biến, thường được áp dụng ở giai đoạn mà bao xơ đĩa đệm còn chưa bị rách , mới phồng lồi đĩa đệm. Giai đoạn này, điều trị nội khoa đúng cách  sẽ cho tỷ lệ thành công lên tới 95%. Các cách điều trị thoát vị đĩa đệm theo Tây y:

            + Điều trị bằng thuốc: Kiểm soát các cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ hay vitamin nhóm B…

            + Điều trị bằng vật lý trị liệu: Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mang lại kết quả cao, giúp giảm những cơn đau đớn xảy ra ở đĩa đệm bị thoát vị, giúp cải thiện khả năng vận động và tăng cường tính linh hoạt xương khớp cho người bệnh. Các phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu như: liệu pháp nóng lạnh, massage mô sâu, kích thích dây thần kinh điện xuyên qua da bằng máy TENS, lực kéo,… Ngoài các phương pháp trên, người bệnh có thể áp dụng các bài tập thể dục để điều trị thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà.

+ Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Điều trị ngoại khoa thường chỉ được chỉ định trong những trường hợp như:  điều trị nội khoa thất bại, thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên rễ thần kinh cấp tính hay gây rách bao xơ. Khi điều trị ngoại khoa có các loại phẫu thuật như sau: phẫu thuật cắt bỏ phần đĩa đệm gây chèn ép lên dây thần kinh; phẫu thuật đĩa nhân tạo (thay đĩa đệm), phẫu thuật nội soi. Một điều lưu ý là tất cả các loại phẫu thuật đều có chung một nguy cơ là nhiễm trùng, chảy máu và dễ gây tổn thương đến dây thần kinh. Đồng thời, phẫu thuật chỉ giúp cho việc phục hồi chức năng chứ không chữa trị tận gốc bệnh.

     2. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y:

Phương pháp này đang được nhiều người bệnh ưu tiên sử dụng, bởi thuốc Đông y có nhiều ưu điểm nổi bật. Nó không những giúp giảm nhanh các cơn đau của đĩa đệm gây ra mà nó còn giúp nâng cao khả năng hồi phục. Nhất là các loại thuốc từ các loại thảo mộc tự nhiên nên tương đối an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng khi thực hiện điều trị trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, thuốc đông y còn giúp hỗ trợ chức năng gan, thận hoạt động tốt, bồi bổ khí huyết, làm tăng khả năng tái tạo sụn và xương khớp. Đặc biệt, khi kết hợp các phương pháp trị liệu vật lý như châm cứu, bấm huyệt thì càng tăng công dụng điều trị, giúp khí huyết lưu thông, giúp giãn cơ, tiêu viêm, cột sống cổ được thư giãn, làm cho giúp các đĩa đệm bị trượt lệch quay lại vị trí sinh lý ban đầu.

Nhìn chung, phương pháp sử dụng thuốc đông y trong điều trị thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả nhưng tác dụng của thuốc hơi chậm. cho nên, người bệnh cần phải kiên trì sử dụng thuốc  trong thời gian dài mới mong được kết quả tốt.

Trên đây là một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.

Leave a Reply