Bị tê chân thiếu chất gì?

Tình trạng bàn chân và ngón chân bị tê bì không có cảm giác hay như bị kim châm, kiến bò. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra như bị thoái hóa đốt sống cổ, tim mạch hay do chấn thương, ngủ sai tư thế, thiếu chất dinh dưỡng. Vậy bị tê tay chân thiếu chất gì? Cần có chế độ ăn uống như thế nào để cải thiện tình trạng này?

bị tê chân thiếu chất gì

Bị tê chân là thiếu chất gì?

Tê chân thường xảy ra ở cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi. Biểu hiện của bệnh là cả bàn chân, bị đau nhức như kim châm, kiến cắn, di chuyển và cử động khó khăn. Nếu bị tê chân ở giai đoạn nặng thì còn không cầm nắm được hay không đi lại được phải nằm 1 chỗ.

Ngoài nguyên nhân do thoái hoá đốt sống cổ hay thiếu máu não cục bộ, bị viêm dây thần kinh ngoại biên là do bị ép dây thần kinh tọa, bị chấn thương cột sống, tiểu đường, tim mạch, ngủ sai tư thế,… thì thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến cho bị tê chân.

Bị tê chân là thiếu chất gì? Câu trả lời là ở người thiếu canxi hoặc thiếu kali, thiếu acid folic, thiếu vitamin B1, vitamin B12,… Nguyên nhân gây ra tê chân do thiếu những dưỡng chất thường gặp ở người gấy yếu, kém ăn, người giả, phụ nữ có thai hoặc trẻ em suy dinh dưỡng.

Khi bị tê chân thiếu chất, để cải thiện tình trạng này thì người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, để tăng cường các loại thực phẩm giàu dưỡng chất trên.

Bị tê chân thiếu chất gì – Người mắc bệnh bị tê chân tay nên ăn gì?

  • Bị tê chân thiếu chất thì nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin D, K như nấm, cá, sữa tươi nguyên kem, đậu phụ, lòng đỏ trứng, tôm, sữa đậu nành, kem chua, rau xanh, rau mầm,…
  • Bị tê chân thiếu chất gì? Nên ăn các thực phẩm có tính kiềm như nho, chuối, sữa bò, sưa chuốt, rau cải, rong biển,…
  • Sữa: có chứa rất nhiều canxi giúp cải tạo xương khớp, tốt cho cơ thể phòng ngừa các bệnh xương khớp gây ra tê chân.
  • Chè xanh: có chữa flavonoid, đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp cho phòng chống loãng xương và thiếu caxi rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý không uống quá nhiều chè xanh trong ngày.
  • Dùng các loại dầu thực vật  như dầu đậu phộng, đậu nành và thay cho mỡ lợn.
  • Người thiếu chất dinh dưỡng thường kém ăn nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.

bị tê chân thiếu chất gì

Phòng ngừa bị tê chân thiếu chất

  • Bị tê chân thiếu chất gì? Bên cạnh chế độ ăn uống thì người bị tê chân nên thường xuyên tắm nắng vào buổi sáng sớm, để cơ thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời rất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa loãng xương.
  • Vận động và tập luyện thường xuyên như đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga, áp dụng một số mẹo như đứng một bên chân, đi bằng đầu ngón chân hoặc gót chân,…
  • Người bệnh tuyệt đối không ngồi hoặc đứng quá lâu, không ngồi xổm hoặc mang vác nặng.
  • Khi thời tiết giao mùa từ nóng sang lạnh phải giữ ấm cơ thể.

Leave a Reply