Bệnh thoát vị đĩa đệm – triệu chứng và nguyên nhân

Một căn bệnh xương khớp mà không ít người mắc phải là thoát vị đĩa đệm. Đây là một căn bệnh vừa gây sự đau đớn, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì, triệu chứng thường gặp và nguyên nhân do đâu? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy ở đĩa đệm ở giữa các đốt sống bị thoát ra khỏi những  sợi bao quanh bên ngoài. Có thể hiểu là: đĩa đệm bị ép lệch, lồi ra khỏi vị trí bình thường và gây chèn ép lên tủy sống hoặc chèn ép lên các rễ dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra với bất kì đoạn nào của cột sống, nhưng gặp nhiều nhất là ở vị trí thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm có những dấu hiệu và triệu chứng gì?

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường có các triệu chứng tiêu biểu như:

– Cơ thể luôn cảm thấy bồn chồn, chân tay thường động đậy trong lúc ngủ.

– Bị đau nhức tại vùng bị thoát vị đĩa đệm. Tại vị trí đó thường sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, cơn đau có thể lan sang cả cánh tay, mông và xuống chân dọc theo dây thần kinh làm cho người bệnh thấy vô cùng khó chịu, đứng ngồi không yên.

– Những cơn đau có thể theo từng đợt và kéo dài liên tục, đau tăng lên khi người bệnh vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

– Nếu bị thoát vị đĩa đệm ở vị trí cột sống thắt lưng: Gây ra tình trạng đau dây thần kinh liên sườn, cơn đau tăng lên khi nằm nghiêng, đại tiện, ho. Người bệnh sẽ thấy đau ở vùng cột sống lưng, có cảm giác bị tê và có thể mất cảm giác ở mông, bàn chân, chân, nặng hơn thì có thể bị liệt.

– Nếu bị thoát vị đĩa đệm ở vị trí đốt sống cổ: Người bệnh sẽ có biểu hiện đau ở vùng vai gáy và vùng cổ.  Cảm giác đau tê, có thể mất cảm giác các vùng, bao gồm tê cổ tay, bàn tay,  bàn chân… Trường hợp bệnh nhân nặng có thể dẫn đến bị yếu cơ và cử động kém hơn vì bị mất lực.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm như là một bộ phận giảm xóc cho cơ thể, nó có chức năng hỗ trợ cho cột sống chuyển động một cách linh hoạt và nhẹ nhàng hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Có thể kể đến một số nguyên nhân điển hình sau đây:

– Do bị chấn thương cột sống: Người bệnh lao động quá sức, nâng nhấc các vật nặng ở tư thế không phù hợp, ngồi, cúi và xoay người không đúng tư thế,… đều là những nguyên nhân có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

– Do tuổi tác: Thường những người từ 30 tuổi đến 60 tuổi sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. Bởi vì, khi tuổi ngày một cao, đĩa đệm sẽ bị mất dần nước và trở nên khô dần làm cho vòng bao xơ ở bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa đi và bên trong nhân nhầy sẽ phình ra. Đĩa đệm bị suy yếu sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy ở bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

– Do bệnh lý về cột sống: Một trong những bệnh lý gây thoát vị đĩa đệm là bệnh thoái hóa cột sống. Ngoài ra, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể là do một số bẩm sinh như gù vẹo cột sống, gai đôi cột sống, …

– Do thừa cân, béo phì: Khi béo phì, cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm cho cột sống phải chịu đựng sức nặng tăng lên và gây thoát vị đĩa đệm.

– Do một số nguyên nhân khác: như do tai nạn hoặc chấn thương cột sống. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ việc ăn uống bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, dùng các chất kích thích hoặc do di truyền từ bố mẹ sang con cái,…
Trên đây là một số thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm, Hy vọng rằng bài viết đã đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Leave a Reply