Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm chính là một bệnh về xương khớp mà rất nhiều người mắc phải đây cũng là nguyên nhân gây đau cột sống cổ,với cột sống thắt lưng và đau chân tay…Nếu mà không phát hiện và điều trị kịp thời thì nó sẽ có hậu quả rất đáng tiếc. Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Bệnh thoát vị đĩa đệm nó có nguy hiểm không?

Hậu quả và các biến chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nó có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm dành cho người bệnh.

  • Bệnh nhân sẽ có thể bị tàn phế suốt đời là do bị liệt trong các trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi mà bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng,thì bệnh nhân có thể sẽ bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn các cơ tròn.
  • Bệnh nhân bị teo cơ khi các chi nhanh chóng, khiến cho sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng,và thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể là những tốn kém do chi phí điều trị.

Thoát vị đĩa đệm gây ra các bệnh khác

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn nó có thể gây là một số bệnh khác như:

bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Đau rễ thần kinh mà phản ánh một quá trình tổn thương kích thích nên rễ thần kinh do chèn ép cơ học sẽ xuất hiện sau các giai đoạn đau thắt lưng cục bộ,sẽ đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu và ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi mà ho, hắt hơi,và rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường sẽ làm giảm đau nhanh chóng. Đó cũng là kiểu đau mang tính chất cơ học,sẽ thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với các rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm. Rối loạn cảm giác thường sẽ gặp là giảm cảm giác nông như nóng, lạnh, xúc giác và ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh khi bị tổn thương. Đây cũng là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của các rễ thần kinh.

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau các rễ thần kinh ngắt quãng chỉ xuất hiện khi đi được một đoạn làm cho bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi mà đi tiếp một đoạn nữa, đau nó lại xuất hiện, buộc các bệnh nhân phải nằm nghỉ.

Hội chứng đuôi ngựa với các biểu hiện gồm đau một cách dữ dội,và người bệnh không thể chịu nổi,sẽ đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau sẽ lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác và rối loạn cảm giác… Trường hợp như chứng đuôi ngựa dưới nó có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi,gây rối loạn cảm giác vùng đáy chậu không có liệt hoặc là chỉ liệt một số các động tác của bàn chân. Đối với các trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì sẽ có triệu chứng liệt gấp cẳng chân,với liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, sẽ mất cảm giác toàn bộ ngón chân và mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân,cùng mặt sau đùi và mông và rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Leave a Reply