Bệnh đau cột sống ở thanh niên

Hiện nay, đau lưng hay đau cột sống lưng ở thanh niên cũng chiếm số lượng đáng kể. Đối tượng này thường là những người làm việc văn phòng, người làm những việc nặng nhọc khiến các dây chằng và mô mềm vùng thắt lưng bị giãn và cơn đau xuất hiện.

bệnh đau lưng ở thanh niên

Có khoảng 80% trường hợp bị đau lưng lần đầu không rõ nguyên nhân, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính.

Theo các bác sỹ, vị trí đau cột sống bao gồm: cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên nhân thường gặp là do lão hóa cơ thể, vì thế, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên. Tuy nhiên, các yếu tố làm gia tăng và gây “trẻ hóa” bệnh đau lưng có thể kể đến như: điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ; làm việc, lao động nặng quá sớm, quá sức; tập luyện không đúng phương pháp; ngồi quá nhiều, ngồi sai tư thế hoặc luôn làm việc ở một tư thế quá lâu… Những người thừa cân béo phì cũng có nguy cơ bị đau cột sống sớm.

Phòng bệnh đau lưng ở thanh niên

Việc phòng bệnh đau cột sống lưng cần được thực hiện từ khi còn nhỏ bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, nhất là canxi, vitamin D.

Với người làm việc văn phòng, người làm các công việc đòi hỏi phải ngồi lâu, ngồi nhiều (tài xế) khi ngồi làm việc 1 – 2 tiếng phải đứng lên đi lại, vận động nhẹ nhàng thư giãn, làm vài động tác giãn cơ lưng. Người lao động chân tay nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác sai tư thế khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh tổn thương cột sống.

Uống thuốc không phải là phương pháp tốt nhất trong việc phòng ngừa đau lưng. Một phương pháp khác có thể phòng ngừa đau lưng là tập luyện đi lùi, việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng mang lại lợi ích to lớn cho xương khớp.

Tuy nhiên, khi tập luyện phải chọn nơi địa hình bằng phẳng, rộng rãi, tốt nhất là có hai người cùng tập luyện và cần phải kiên trì tập trong một thời gian dài. Thời gian và cường độ luyện tập phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân, nên tiến hành tuần tự từ thấp lên cao, từ ít đến nhiều.

Khi lưng bạn đã báo hiệu bằng triệu chứng đau thì hãy “lắng nghe” nó để tìm ra nguyên nhân và điều chỉnh kịp thời trước khi nó chuyển thành các bệnh lý mãn tính như đau thần kinh tọa, vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt cột sống…

Leave a Reply